Mẹo làm việc với giàn giáo an toàn có thể cứu sống bạn

Mọi người có lẽ đã nghe những câu chuyện kinh khủng về thương tích do té ngã liên quan đến làm việc với giàn giáo trên các công trường xây dựng hoặc trên các tòa nhà hiện có. Mặc dù không thể phủ nhận rằng nguy cơ chấn thương nghiêm trọng luôn xuất hiện trong các vụ tai nạn giàn giáo.

Mẹo làm việc với giàn giáo an toàn có thể cứu sống bạn

Tuy nhiên, nếu bạn tuân thủ các biện pháp an toàn thích hợp, làm việc với giàn giáo cũ có thể gần như an toàn như làm việc trên mặt đất. Dưới đây là một số cách tốt nhất để tuân thủ các biện pháp phòng ngừa an toàn tại nơi làm việc thích hợp và giảm thiểu nguy cơ chấn thương giàn giáo.

Luôn kiểm tra giàn giáo trước khi làm việc

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, hãy chắc chắn rằng vị trí giàn giáo của bạn ở một vị trí tốt, không có mặt lặn, dốc hoặc không bằng phẳng, và nó không có dây cáp trên cao hoặc các vật cản khác. Không kiểm tra, lơ là và lao vào công việc sẽ rất nguy hiểm vì khi các biện pháp phòng ngừa an toàn đơn giản bị bỏ qua hoặc quản lý sai, và điều này có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc sau này. Hãy dành thời gian để đảm bảo rằng đế giàn giáo của bạn được neo chắc chắn, được cân bằng và điều chỉnh đúng, và tất cả các chân đều thẳng đứng. Đảm bảo rằng tất cả các hỗ trợ được đặt đúng chỗ và tất cả các cơ chế khóa đều an toàn. Kiểm tra xem các mối liên kết có ngang nhau không và các cây cầu, ván và lan can đều được lắp đặt đúng theo các thông lệ an toàn tốt nhất.

Đảm bảo đào tạo đầy đủ

Tất cả các công nhân sẽ sử dụng giàn giáo phải được đào tạo về thiết kế và vận hành các cấu trúc này. Mọi người nên được huấn luyện kỹ về cách lên xuống an toàn, và họ cũng nên được hướng dẫn cách tránh nguy cơ té ngã, cũng như cách dựng và tháo dỡ giàn giáo. Một khía cạnh khác của đào tạo có thể không rõ ràng là tất cả các công nhân sử dụng cấu trúc nên có hiểu biết tốt về khả năng chịu lực của nó. Một trong những tai nạn phổ biến nhất liên quan đến giàn giáo là sập do quá tải, và điều này không chỉ liên quan đến trọng lượng của các vật liệu được hỗ trợ - nó còn bao gồm trọng lượng của công nhân làm việc với giàn giáo.

Kiểm tra giàn giáo

Ngay cả khi giàn giáo của bạn được lắp đặt đúng cách và cân bằng tốt, nó vẫn nên được gắn vào tòa nhà, hoặc ít nhất là được kiểm tra đúng cách để ngăn chặn sự di chuyển. Khi giàn giáo bắt đầu di chuyển, có thể rất dễ dàng đánh bật một đầu, làm tổn hại đến tính toàn vẹn của khung. Hầu hết các hệ thống giàn giáo sử dụng một số loại hệ thống khóa hoặc cơ cấu giữ giằng để ngăn chặn loại bỏ này và các phương pháp an toàn này phải luôn được cài đặt đúng cách.

Đừng quên lan can

Nếu bạn đang sử dụng cấu hình giàn giáo cao hơn mặt đất hơn 10 feet, bạn nên luôn luôn có lan can ở ba phía đối diện tòa nhà. Những thứ này có thể ngăn ngừa nhiều cú ngã do mất thăng bằng và rất hỗ trợ trong quá trình sử dụng hàng ngày. Sự sắp xếp an toàn nhất đòi hỏi ba lan can xung quanh, bao gồm một đường ray trên, một đường ray giữa và một đường ray thấp hơn, để cung cấp sự ổn định và hỗ trợ tối đa cho những người trên giàn giáo.

Bảo dưỡng và kiểm tra giàn giáo thường xuyên

Đây là một phần rất quan trọng để đảm bảo cấu trúc giàn giáo của bạn trong suốt thời gian của bất kỳ dự án nào. Để đơn giản, tất cả các công cụ và vật liệu được sử dụng cho công việc hàng ngày nên được gỡ bỏ khỏi giàn giáo và được lưu trữ cho đến khi chúng thực sự cần thiết. Trong giờ làm việc, giàn giáo phải không bị tắc nghẽn càng tốt, loại bỏ mọi mảnh vụn không cần thiết hoặc các thiết bị khác.

Kiểm tra giàn giáo nên được thực hiện thường xuyên bởi một người có thẩm quyền quen thuộc với các yêu cầu an toàn và thiết kế của giàn giáo. Bất kỳ gỗ nào là một phần của khung phải có chất lượng tốt và không bị hư hỏng hoặc nứt. Niềng răng và khung nên được kiểm tra chặt chẽ cho các dấu hiệu của sự mài mòn quá mức, biến dạng hoặc rỉ sét.

Khi sử dụng nền tảng treo, tất cả các thành phần có chân hoặc tấm kết nối, vì kèo, dầm, bàn khuấy hoặc mối hàn phải được kiểm tra thường xuyên để tìm dấu hiệu yếu. Bất cứ thứ gì có vẻ khác thường nên được gắn cờ và không nên sử dụng giàn giáo cho đến khi một người có trình độ như kỹ sư xác nhận rằng nó đã sẵn sàng để sử dụng lại.

Sử dụng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE)

Bất kỳ công nhân nào sẽ ở trên hoặc xung quanh giàn giáo đều phải đeo thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thích hợp để bảo vệ chống lại chấn thương. Điều này bao gồm mũ đội đầu sẽ bảo vệ chống các vật rơi, găng tay chất lượng cao sẽ bảo vệ chống lại vết cắt và mài mòn, và giày chống trượt sẽ giữ bề mặt tốt hơn, đặc biệt là nếu chúng hơi ẩm.

Công nhân làm việc với giàn giáo nên được đào tạo về cách sử dụng dây đai an toàn, và nên bật chúng mọi lúc khi làm việc trên giàn giáo. Lý tưởng nhất, dây nịt nên được buộc vào chính tòa nhà để ngăn ngừa thảm họa, mặc dù dây nịt có thể được buộc vào bất kỳ vật thể bất động nào gần đó. Dây đai an toàn phải luôn được đeo trong các dự án xây dựng nơi giàn giáo được nâng cao so với mặt đất và một hướng dẫn để xác định khi nào nền tảng được 'nâng cao' là: bất kỳ độ cao nào trên mặt đất nơi ngã sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho công nhân.