Phân biệt giàn giáo hạng nhẹ và hạng nặng

Có rất nhiều loại giàn giáo đang được sử dụng cho các công trình xây dựng, vậy bạn có thể phân biệt giàn giáo đâu là tải nhẹ, tải trung bình hoặc tải nặng ? Những thuật ngữ đó có nghĩa là gì, chính xác? Làm thế nào để họ tác động đến chi phí và thiết kế của cấu trúc giàn giáo?

Phân biệt giàn giáo hạng nhẹ và hạng nặng

Cùng phân biệt giàn giáo hạng nhẹ, hạng nặng và tải trung bình để rồi có cách lựa chọn loại giàn giáo phù hợp với từng trường hợp xây dựng cụ thể mà bạn đang gặp phải.

Giàn giáo tải nhẹ

Giàn giáo nhẹ được sử dụng cho một số công việc nhỏ mà bạn có thể cần một số chiều cao. Đây là nơi chỉ có một hoặc hai người sẽ làm việc với các thiết bị và vật liệu tối thiểu. Tải trọng tối đa cho mỗi phần của giàn giáo tải nhẹ là 225kg. Bất cứ điều gì qua điều này có thể làm cho giàn giáo trở nên không ổn định và có thể bị phá vỡ.

Đối với loại giàn giáo này, thông thường bạn sẽ cần hai hoặc nhiều tấm ván, với hai là chiều rộng tối thiểu.

Giàn giáo tải trung bình

Đối với các công việc lớn hơn, bạn sẽ cần giàn giáo trung bình và những công việc này cần tối thiểu bốn tấm ván hoặc 900mm, để cung cấp đủ không gian cho việc phân bổ trọng lượng của các công cụ và công nhân. Bạn có thể mong đợi nền tảng này chứa được nhiều người, cùng với các công cụ và vật liệu xây dựng của họ.

Trọng lượng tối đa cho một khoang giàn giáo tải trung bình là 450kg. Nó cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho phần lớn các nhiệm vụ sẽ được thực hiện với giàn giáo.

Giàn giáo tải nặng

Khi công việc đòi hỏi một số công việc nặng nhọc, bạn có thể sử dụng tùy chọn nặng nhất, một nền tảng nhiệm vụ nặng nề. Các nền tảng làm việc này có thể chứa tối đa 675kg. Chiều rộng tối thiểu là 1 mét, thường rộng khoảng năm tấm ván. Điều này mang lại cho công nhân không gian để di chuyển và cũng cho phép bố trí vật liệu xây dựng nặng hơn.

Chọn loại giàn giáo của bạn

Lựa chọn nào là tốt nhất cho dự án của bạn? Điều đó phụ thuộc vào việc công nhân của bạn đang sử dụng dụng cụ cầm tay hay thiết bị lớn hơn và bao nhiêu người sẽ có mặt trên nền tảng cùng một lúc. Bạn luôn có thể thảo luận về trọng lượng với công ty giàn giáo cũ, nhưng không bao giờ là một ý tưởng tồi để đi với một đánh giá cao hơn một chút so với dự đoán. Ví dụ: nếu bạn nghĩ rằng công việc của bạn sẽ yêu cầu một nền tảng nhiệm vụ trung bình, bạn không thể sai với một nhiệm vụ nặng nề. Nó sẽ chỉ cung cấp bảo vệ nhiều hơn cho những người làm việc trên nó.

Cho dù bạn chọn phương án nào, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra giàn giáo để đảm bảo rằng nó an toàn và không bị thay đổi hoặc bị xâm phạm bởi bất cứ điều gì. Tất cả chỉ cần một lần hỗ trợ bị trượt và bạn có thể gặp tai nạn tồi tệ trên tay.

Dù dự án của bạn là gì, đều có loại giàn giáo hoàn hảo cho nó. Hãy xem xét kỹ nhu cầu của bạn trước khi bạn chọn, sau đó đảm bảo nhân viên của bạn an toàn và an toàn trong khi sử dụng.